แพ็คเกจทัวร์  จากบริษัทนำเที่ยวชั้นนำของไทย  jointticket.com
แหล่งท่องเที่ยว รายการทัวร์
  หน้าแรกแพ็คเกจทัวร์ สถานที่ท่องเที่ยว วิธีการจอง เช็ครายการจอง รีวิวทริปของคุณ
Login ส่วนของผู้ประกอบการOperator ส่วนตัวแทนจำหน่ายAgent
กระบี่ถ้ำหลังโรงเรียน

แหล่งโบราณคดีแห่งนี้ ถูกซุกซ่อนไว้ในเพิงผาที่ยาวไปตามหุบเขาประมาณ ๓๕ เมตร ในรอยบากของภูเขาหินปูน จนใน พ.ศ.๒๕๒๖ ดร.ดักลาส แอนเดอร์สัน(Dr.Douglas Anderson) ได้มาทำการขุดค้นแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ และได้พบหลักฐานทางโบราณคดีมากมาย ที่แสดงให้เห็นว่า ถ้ำหลังโรงเรียนแห่งนี้ เคยเป็นชุมชนของมนุษย์ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ที่นับว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการขุดค้นทางโบราณคดี ปรากฏพบเครื่องมือหินกะเทาะที่มีการตกแต่งขอบ ทั้งเครื่องมือแกนหิน และเครื่องมือสะเก็ดหิน ซึ่งคำนวณอายุทางวิชาการได้ว่า มีอายุอยู่ในช่วงเวลาราว ๓๗,๐๐๐ – ๒๗,๐๐๐ ปีมาแล้ว

ประมาณยุคไพลสโตซีน ซึ่งเป็นยุคที่มีความสำคัญเป็นพิเศษในด้านโบราณคดี และ การศึกษาพัฒนาการของมนุษย์ในเอเชีย เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีหลักฐานทางโบราณคดีบ่งชี้ว่า มนุษย์ที่มีลักษณะทางกายภาพเหมือนมนุษย์สมัยปัจจุบันทุกประการ เริ่มมีปรากฏขึ้น เดิมนั้น หมู่เกาะฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย กับ แผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยเป็นแผ่นดินติดต่อกัน เป็นยุคของการอพยพครั้งแรกสุดของมนุษย์ลงไปทางใต้ จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ลงสู่นิวกินี และ ออสเตรเลีย รวมทั้ง เป็นช่วงที่มนุษย์สมัยโบราณพัฒนาจากมนุษย์ไปเป็นมนุษย์สมัยใหม่ ซึ่งทางสาขาวิชาชีววิทยาเรียกว่า “โฮโม เซเปียนส์ เซเปียนส์” ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยมีการพบกะโหลกศีรษะของโฮโม เซเปียนส์ เซเปียนส์ ที่มีอายุกว่า ๓๐,๐๐๐ ปีมาแล้ว ที่แหล่งโบราณคดีถ้ำนีอาห์(Niah Cave) ซึ่งอยู่บนเกาะบอร์เนียว ส่วนที่อยู่ในเขตการปกครองของรัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย เท่านั้น

การพบร่องรอยวัฒนธรรมของมนุษย์ที่มีอายุเกือบ ๔๐,๐๐๐ ปีมาแล้ว ทางภาคใต้ของประเทศไทยนี้ จึงนับได้ว่า เป็นหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญ ที่ไม่ได้เพียงแสดงให้เห็นว่า มีมนุษย์เข้ามาอยู่อาศัยในเขตป่าฝนเมืองร้อนทางภาคใต้ของประเทศไทยตั้งแต่เกือบ ๔๐,๐๐๐ ปีมาแล้ว แต่ยังได้สนับสนุนหลักฐานทางโบราณคดีจากถ้ำนีอาห์ ที่บ่งบอกว่า มนุษย์ชนิดโฮโม เซเปียนส์ เซเปียนส์ ก็ได้ปรากฏขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในระยะเวลาไล่เลี่ยกับดินแดนอื่นๆในทวีปเอเชีย และ ยุโรป จากเทคโนโลยีในการทำเครื่องมือหินพบว่า มีการสร้างเครื่องมือหินกะเทาะประเภทเครื่องมือสะเก็ดหินเพิ่มขึ้นจากเครื่องมือหินกะเทาะประเภทเครื่องมือหินแบบเก่ากว่า และ เครื่องมือหินกะเทาะที่มีการตกแต่งขอบภายหลัง ที่เหมือนกับที่พบในจีนและอินโดนีเซีย สรุปได้ว่า มนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่พำนักอาศัยอยู่ในถ้ำแห่งนี้ คงมีการดำรงชีวิตในสังคมแบบล่าสัตว์ และ เก็บพืชผลจากป่ามาบริโภค ถ้ำหลังโรงเรียน ตั้งอยู่ในลุ่มน้ำกระบี่(กระบี่ใหญ่) ห่างจากแม่น้ำประมาณ ๔ กม. และห่างจากทะเลประมาณ ๑๒ กม. ภูมิประเทศรอบด้านเป็นที่ราบ และที่ราบระหว่างหุบเขา แวดล้อมด้วยสวนยางพารา และ สวนผลไม้ของชาวบ้าน สามารถเดินทางไปได้สะดวกทุกฤดูกาล

 
โปรแกรมทัวร์ นั่งช้าง ซาฟารีทัวร์
กิจกรรม :
นั่งหลังช้างชมความงดงามของธรรมชาติในป่าดิบชื้น สนุกสนานกับกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รับประทานอาหารพื้นบ้าน และชมพันธ์ไม้นานาชนิด
 
สารบัญเว็บไซต์: หน้าแรก  แพ็คเกจทัวร์  จองตั๋วเครื่องบิน  โรงแรมและรีสอร์ท  แพ็คเกจทัวร์  รถเช่าและบริการ  สปาและสุขภาพ
jointticket.com © Copyright 2017. All rights reserved.
จองแพ็คเกจทัวร์จากบริษัทนำเที่ยวชั้นนำของไทย