กระบี่สระมรกต

สระมรกตเป็นสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ กว้างประมาณ ๒๐ เมตร ยาว ๒๕ เมตร ลึก ๑.๕ - ๒ เมตร อุณหภูมิของน้ำสีเขียวมรกตใสภายในสระแห่งนี้ อยู่ที่ประมาณ ๓๐-๕๐ องศาเซลเซียส เนื่องด้วย สายน้ำที่ไหลมาลงสระตลอดปีเป็นน้ำกระด้าง จึงส่งผลต่อการละลายของเกลือ ทำให้สารแขวนลอยต่างๆตกตะกอนอย่างรวดเร็ว และยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชน้ำด้วย เหนือสระขึ้นไปเป็นลานหินเปิดโล่ง มีต้นชมพู่น้ำให้ร่มเงา รอบๆบริเวณเป็นป่าเขียวขจีร่มรื่นมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ รวมทั้งนกที่หาดูได้ยากเช่น นกแต้วแร้วท้องดำ ซึ่งเคยสูญพันธุ์ไปนานเกือบ 100 ปี นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ
ด้วยลักษณะของสระน้ำที่ใสสะอาดเหมือนมีใครจงใจมาสร้างไว้กลางป่า ทำให้สถานที่แห่งนี้ เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ผู้คนต่างหมายมาชม สระมรกตสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่สภาพที่ดีซึ่งจะเห็นสระเป็นสีเขียวมรกตสดใส มักจะเป็นช่วงเวลาเช้า และเย็น โดยเฉพาะในวันฤดูร้อนที่ท้องฟ้าสดใสปราศจากเมฆฝน

ป่าทุ่งเตียวเป็นส่วนหนึ่งของป่าเขานอจู้จี้ ซึ่งเป็นป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำแห่งสุดท้ายของไทย มีพืชพันธ์และสัตว์บางชนิดที่มีเฉพาะภายในป่าประเภทนี้เท่านั้น ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม ที่นี่มีพรรณพืชและสัตว์ป่าขนาดเล็กมากมาย เฉพาะนกมีมากกว่า ๓๑๘ ชนิด ประการสำคัญที่สุด คือ เป็นแหล่งอาศัยสุดท้ายของนกแต้วแร้วท้องดำซึ่งใกล้สูญพันธ์ และเป็นสัตว์ที่พบเพียงแห่งเดียวในโลก

นกแต้วแร้วท้องดำ(Gurney’s Pitta) เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งของไทย นกชนิดนี้มีสีสันสวยงาม ชอบกระโดดหากินอยู่ตามพื้น ร้องดังคล้าย “วัก วัก วัก” หรือ “แต้ว แต้ว แต้ว” อาศัยอยู่เฉพาะในป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำทางภาคใต้ของไทย ไม่พบในพื้นที่อื่นของโลก ปัจจุบันเป็นสัตว์ที่มีแนวโน้มจะสูญพันธ์ เพราะเหลืออยู่น้อยมาก อีกทั้งถิ่นที่อยู่ของมันก็ถูกคุกคาม ป่าทุ่งเตียวนับว่าเป็นบ้านหลังสุดท้ายของพวกมัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจำนวนที่น้อยจนแทบนับได้ จึงทำให้โอกาสที่จะเห็นตัวก็น้อยตามไปด้วย
ภายในป่าทุ่งเตียว มีการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผ่านพื้นที่ส่วนหนึ่งของป่าที่ราบต่ำผืนนี้ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในป่าดงดิบชื้น ตั้งแต่ขนาดเล็กอย่าง ไลเคน มอส ไปจนถึงต้นเหรียงขนาดใหญ่ สูง ๓๐ เมตร และ สัตว์ที่หาชมยากหลายชนิด
เส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่นางทีนา โจลิฟฟ์ นักอนุรักษ์ป่าเขตร้อนชาวอังกฤษ ที่ได้ช่วยเหลือด้านเงินทุน และให้การสนับสนุนในการก่อตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้ ตลอดเส้นทาง ๒.๗ กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติในป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำ ซึ่งเป็นป่าดงดิบที่อยู่ในระดับไม่เกิน ๒๐๐ เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง และผ่านป่าพรุที่มีทิวทัศน์สวยงามไปตามสะพานไม้ยาวประมาณ ๑.๔ กิโลเมตร มีพืชพันธุ์หลากหลายชนิด และหากโชคดีก็อาจพบสัตว์เล็กๆ เช่น กระรอกปลายหางดำ กิ้งก่าบิน และนกต่างๆ มีป้ายสื่อความหมาย ป้ายชื่อพันธุ์ไม้ และป้ายบอกทางทุกๆ ๒๐ เมตร ช่วยให้เดินทางได้ง่าย ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ ๑-๓ ชั่วโมง ทางจะไปสิ้นสุดที่สระมรกต

รายการทัวร์ที่เกี่ยวข้อง

 
โปรแกรมทัวร์ แช่ธารน้ำตกร้อน-เดินป่าสระมรกต
ศึกษาธรรมชาติของป่าเขานอจู้จี้ ป่าดิบชื้นที่ราบต่ำผืนสุดท้ายของประเทศไทย เยือนถิ่นแต้วแร้วท้องดำ ผ่อนคลายกับการแช่น้ำตกร้อนและสนุกสนานกับการเดินป่าสระมรกต ยังคงความสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้ต่าง ๆ มากมาย
 
โปรแกรมทัวร์ตรัง - กระบี่ สระมรกต น้ำตกร้อนคลองท่อม
ผ่อนคลายกับการแช่น้ำร้อน จากน้ำตกร้อนตามธรรมชาติ เดินป่าเล่นน้ำที่สระมรกต
 
โปรแกรมทัวร์ เกาะลันตา - เเช่ธารน้ำตกร้อน - เดินป่าสระมรกต
หากท่านต้องการท่องเที่ยวเเบบลุยๆพร้อมทั้งยังได้ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้เเละสัตว์ป่าที่หาดูยากเเล้ว อยากให้ท่านได้มาลองเที่ยวโปรเเกรมเเช่ธารน้ำตกร้อนเเละเดินป่าสระมรกตเเล้วท่านจะไม่ผิดหวังเเน่นอน
 
เกาะลันตา - สระมรกต - ถ้ำเลเขากอบ
สัมผัสการท่องเที่ยวเเบบตื่นเต้นไปกับการนั่งเรือลอดถ้ำชมหินงอกหินย้อยรูปร่างเเปลกตามากมาย เเชธารน้ำใสที่สระมรกตสระสวยน้ำใสที่ท่านต้องไปสัมผัสให้ได้