กระบี่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตามีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ ๑๓๔ ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่างๆ สี่กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มเกาะรอก, กลุ่มเกาะไหง, กลุ่มเกาะห้า(ตุกนลิมา) และ กลุ่มเกาะลันตา มีพันธุ์ไม้เด่นจำพวกสนทะเล, จิกทะเล, โกงกาง, ทองหลางป่า, ตะเคียน, ไม้ยาง เป็นต้น ส่วนสัตว์ป่าที่พบส่วนใหญ่ จะเป็นสัตว์ขนาดเล็ก เช่น หมูป่า, กระจง, ลิง นกนานาชนิด เช่น เหยี่ยวแดง, ยางทะเล, แซงแซว, นางนวล เป็นต้น นอกจากนี้ ในท้องทะเลยังมีปลาจำนวนมาก เช่น ปลาการ์ตูน, ปลาเก๋า, ปลาดาบ บางทีก็พบ ปลาโลมา และ ฉลามวาฬ

ด้วยเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ ๒.๕ กิโลเมตร เริ่มจากหลังที่ทำการ ผ่านป่าดงดิบที่มีพันธุ์ไม้นานา เช่น ระกำ, กะพ้อ, หวาย บางครั้งอาจพบสัตว์ป่าเล็กๆ เช่น ค่าง, ลิง, นกกางเขนดง เมื่อเดินไปได้สักระยะจะถึงจุดชมทิวทัศน์ มองเห็นประภาคารตรงปลายแหลมโตนด หาดหินงาม และท้องทะเลอันดามันกว้างไกลสุดสายตา เส้นทางจะวนมาออกตรงด่านเก็บค่าธรรมเนียมหน้าที่ทำการ น้ำตกคลองจาก ตั้งอยู่ใจกลางป่า หากต้องการไปชมต้องขอเจ้าหน้าที่นำทาง ใช้เวลาเดินทางไป-กลับประมาณ ๓ ชั่วโมง เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูงประมาณ ๒๐ เมตร น้ำใสสะอาด มีน้ำตลอดปี เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบป่าเขาลำเนาไพร สายน้ำจากน้ำตกไหลไปเป็นคลองจาก แล้วไหลลงสู่ทะเลที่หาดคลองจาก

ถ้ำเขาไม้แก้ว เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่ซับซ้อน แม้หินงอกหินย้อยจะไม่สวยงามมากนัก แต่จุดน่าสนใจของถ้ำแห่งนี้อยู่ที่ การผจญภัยปีนป่ายตามซอกหิน ภายในถ้ำอันมืดมิด มีโถงถ้ำซ่อนตัวอยู่ภายในหลายแห่ง คนนำทางจะพาเที่ยวไปตามเส้นทางที่เดินไม่ยากนัก บางช่วงมีบันไดไม้ทอดข้าม ได้แก่ ถ้ำขาอ่อน, ถ้ำบาดาล, ถ้ำมังกร และถ้ำโต๊ะแก้ว ส่วนใครที่ต้องการความโลดโผนผจญภัยมากกว่านี้ ก็มีโถงถ้ำอื่นๆที่ต้องมุดลอดเข้าไปบ้าง ไต่เชือกขึ้นไปบ้าง ซึ่งต้องตกลงกับคนนำทางเป็นการเฉพาะลานโตนดและหาดหินงาม เป็นจุดที่ตั้งที่ทำการ อยู่ตอนใต้สุดของเกาะ ด้านหน้าเป็นลานต้นตาลโตนดทอดยาวออกไปสู่ปลายแหลม ซึ่งเป็นที่ตั้งของประภาคารอันเป็นเครื่องหมายตาสำคัญของนักเดินเรือ และ เป็นมุมถ่ายภาพยอดนิยมโดยเฉพาะในยามพระอาทิตย์ขึ้นและตก นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์บนประภาคารได้ ในวันที่อากาศแจ่มใสจะมองเห็นเกาะพีพีเล, เกาะไหง และ เกาะรอก สองด้านของแหลมเป็นชายหาด ด้านเหนือ คือ หาดหินงาม เต็มไปด้วยก้อนหินกลมมนน้อยใหญ่มากมายเรียงรายระเกระกะอยู่ทั่วทั้งหาด ดูงดงามสมชื่อ ส่วนหาดด้านใต้ คือ หาดหน้าอุทยานฯ เป็นหาดทรายแน่นละเอียด ชายหาดมีความยาวประมาณ ๔๐๐ เมตร อยู่ติดกับเนินเขา ใต้พื้นน้ำมีก้อนหินมาก เล่นน้ำได้ไม่สะดวกนัก

รอบเกาะลันตาใหญ่เต็มไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมายอยู่ใกล้ๆกัน บางแห่งมีหาดทรายสวยงาม บ้างก็มีแนวปะการังรอบเกาะ เกาะบางแห่งแม้จะอยู่ในเขตจังหวัดตรัง แต่ตามเส้นทางท่องเที่ยวถือว่าอยู่ในกลุ่มเดียวกัน นักท่องเที่ยวสามารถเหมาเรือไปดำน้ำชมความงามของโลกใต้ทะเลได้หลายเกาะต่อเนื่องกัน
 
เกาะไหง เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะเล็กๆรอบเกาะลันตาใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ ๓.๕๒ ตารางกิโลเมตร บนเกาะไหงมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ และ ที่พักเอกชนสามแห่ง ด้านใต้และด้านตะวันออกของเกาะมีชายหาดสวยงาม เม็ดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลบริเวณนี้ใสจนมองเห็นพื้นน้ำ รอบเกาะมีจุดดำน้ำตื้นดูปะการังอยู่สองแห่ง คือ แหลมหินเข้หรือแหลมแบวะ และ บริเวณอ่าวม่วง ซึ่งอยู่ใกล้ๆกันทางด้านทิศใต้ของเกาะ
 
เกาะม้า เป็นเกาะเล็กๆ ไม่มีหาดให้ขึ้นไปบนเกาะ รอบเกาะเป็นแนวปะการัง มีนักท่องเที่ยวมาผูกทุ่นจอดเรือเพื่อดำน้ำตื้นอยู่เสมอ บริเวณใกล้กันยังมีเกาะเชือก, เกาะแหวน และ เกาะมุก ซึ่งเป็นจุดดำน้ำตื้นเช่นกัน
 
เกาะรอกนอกและเกาะรอกใน เกาะรอกมีสองเกาะ คือ เกาะรอกนอกและเกาะรอกใน อยู่ห่างกันเพียง ๒๕๐ เมตรเท่านั้น เป็นเกาะสวยงามที่สุดในละแวกนี้ แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวมากมายมาดำน้ำชมปะการังที่นี่ ถ้าต้องการพักแรม สามารถกางเต็นท์ได้ที่เกาะรอกนอก

เกาะรอกนอก เป็นเกาะที่อยู่ใกล้ฝั่งมากกว่า มีพื้นที่ประมาณ ๑.๖๕ ตารางกิโลเมตร ด้านตะวันออกจากหัวเกาะถึงท้ายเกาะมีหาดทรายสวยงาม เม็ดทรายขาวละเอียดมาก น้ำทะเลใสเหมือนกระจก และ ปราศจากคลื่นลม เนื่องจากเกาะรอกในช่วยกำบังไว้ ใต้ท้องน้ำเต็มไปด้วยปะการังน้ำตื้นนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นปะการังเขากวาง, ปะการังสมอง, ปะการังแผ่นหรือปะการังเห็ด ด้านใต้ของเกาะเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ข้างๆหน่วยฯมีเส้นทางเดินไปจุดชมทิวทัศน์เสม็ดแดง เพื่อขึ้นไปชมทิวทัศน์ของเกาะรอก ในวันที่อากาศดีจะมองเห็นเกาะลันตา, หมู่เกาะห้า และ เกาะไหงได้ด้วย

เกาะรอกใน มีความสวยงามไม่แพ้เกาะรอกนอก มีพื้นที่ประมาณ ๒.๐๕ ตารางกิโลเมตร อยู่ด้านใต้ของเกาะรอกนอก มีหาดทรายอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ เป็นแหล่งดำน้ำตื้น ส่วนด้านตะวันตกเป็นโขดหินและเป็นจุดดำน้ำลึก ทางด้านทิศใต้ของเกาะยังมีหลักเขตสยาม เชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ ที่หลักเขียนว่า “เกาะรอกสยาม” นัยว่าปักไว้เพื่อประกาศเขตแดน เลยไปทางตะวันตกเฉียงใต้อีกไม่ไกลนัก จะพบน้ำตกสูงประมาณ ๓๐ เมตร ตกจากหน้าผาสูงชันดิ่งลงสู่ทะเล เป็นความงามที่หาดูได้ยาก แต่จะมีน้ำเฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น

หมู่เกาะห้า มีชื่อภาษาชวาว่าเกาะตุกนลิมา แปลว่า “หินห้าลูก” เนื่องจากมีลักษณะเป็นกลุ่มเกาะเล็กๆ ห้าเกาะอยู่รวมกัน บนเกาะไม่มีแหล่งน้ำจืด รอบๆเกาะเต็มไปด้วยปะการังหลากชนิด เป็นจุดดำน้ำลึกอีกจุดหนึ่ง
 
เกาะบูบู เป็นเกาะส่วนตัวที่เปิดเป็นรีสอร์ท มีหาดทรายบริเวณหน้าที่พักยาวประมาณ ๓๐๐ เมตร สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ เสน่ห์ของเกาะเล็กๆแห่งนี้ ก็คือ ความเป็นส่วนตัวและบรรยากาศที่สงบเงียบ

รายการทัวร์ที่เกี่ยวข้อง

 
โปรเเกรมนั่งช้าง เกาะลันตา (นั่งช้าง ลิงโชว์ จุดชมวิว อุทยานเเห่งชาติ)
หากท่านกำลังมองหาการท่องเที่ยวเเบบสบายๆ ไม่อยากลงทะเล เเละรู้สึกว่าไม่อยากจะเหนื่อยจนเกินไป ลองโปรเเกรมนั่งช้างเเล้วท่านจะไม่ผิดหวัง