กระบี่น้ำตกห้วยโต้

โดยมีวังเทวดาเป็นวังที่ใหญ่ที่สุด และ วังโตนพริ้วอยู่บนสุด เลาะขึ้นเขาไปตามแนวน้ำตกที่สูงชันตัดผ่านน้ำตกในชั้นที่ ๕ มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเทือกเขาพนมเบญจาได้อย่างชัดเจน

น้ำตกห้วยโต้ ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา กำเนิดจากเขาพนมเบญจา ตกจากหน้าผาสูง มี 11 ชั้น บางชั้นสูงประมาณ 70-80 เมตร มีแอ่งน้ำกว้างใสสะอาดเหมาะสำหรับเล่นน้ำ แอ่งน้ำแต่ละชั้นมีชื่อเรียกต่างกัน เช่น วังเทวดา วังชก และวังสามหาบ น้ำตกห้วยโต้ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 500 เมตร

น้ำตกห้วยสะเด อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯรประมาณ ๑.๒ กิโลเมตร เป็นน้ำตกจากหน้าผาสูงที่สวยงามมาก
ถ้ำเขาผึ้ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ ๓ กิโลเมตร มีถ้ำทั้งหมด ๕ ถ้ำในบริเวณเดียวกัน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามเป็นรูปร่างต่างๆ ที่ผนังถ้ำเป็นสีขาวมีประกายระยิบระยับดูงดงาม

น้ำตกเนียง อยู่ที่ตำบลเขาพนม ห่างจากที่ทำการพิทักษ์อุทยานฯประมาณ ๑ กิโลเมตร

น้ำตกคลองแห้ง อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ ๑๐ กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีต้นกำเนิดมาจากยอดเขาพนมเบญจา มีความสูงประมาณ ๕๐๐ เมตร

น้ำตกต้นหาร อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ ๑๖ กิโลเมตร มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาพนมเบญจา เช่นเดียวกับน้ำตกคลองแห้ง แต่มีความสูงน้อยกว่า

ยอดเขาพนมเบญจา มีเส้นทางเดินป่าระยะทางประมาณ ๒๐ กิโลเมตร จากน้ำตกห้วยโต้สู่เขาลูกช้าง ตัดลงควนน้ำค้าง และตัดขึ้นสู่ยอดเขา ซึ่งมีความสูงประมาณ ๑,๔๐๐ เมตร เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกระบี่ เมื่อมองลงมาจากด้านข้างจะมีรูปร่างคล้ายกับผู้หญิงนอนหงาย

น้ำตกห้วยโต้ ต้นกำเนิดจากเขาพนมเบญจา มี 5 ชั้น คือ วังสามหาบ วังจงลอย วังดอยปรง วังเทวดา และวังโตนพริ้ว สายน้ำของน้ำตกห้วยโต้ไหลมารวมกันที่คลองกระบี่ใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีสองเส้นทาง เส้นแรกระยะทาง ๒.๕ กม. ไปทางน้ำตกห้วยโต้ อีกเส้นระยะทาง ๔.๕ กม. ผ่านน้ำตกห้วยสะเด จุดชมทิวทัศน์ และ น้ำตกห้วยโต้ ทั้งสองเส้นทางผ่านป่าดงดิบชื้นที่เต็มไปด้วยพรรณไม้ต่างๆ บางครั้งอาจได้พบสัตว์เล็กๆ เช่น ค่าง, ชะนี และ นกหลายชนิด ทางอุทยานฯได้จัดทำป้ายสื่อความหมายไว้ตามจุดน่าสนใจต่างๆ